Kỷ niệm chiến thắng diệt chủng Pol Pot tại Campuchia

Đối với người dân Campuchia, 7/1 là một ngày trọng đại của người dân Campuchia. Phnompenhspeed.com chia sẻ bài viết để người đọc hiểu thêm về lịch sử và nền văn hóa đất nước này.

Chế độ diệt chủng Pol Pot là gì?

Pol pot là nhà cầm quyền đảng cộng sản Khmer Đỏ và thủ tướng của Campuchia vào năm 1976-79. Chế độ này được cho là đã gây thiệt hại đến 1.7 triệu mạng người Campuchia thời bấy giờ.chiến thắng pol pot

Quân Pol Pot đã lật đổ chính quyền của thái tử Sihanouk sau khi chiếm được Phnom Penh. Từ đó chúng bắt đầu gây dựng một xã hội đồn điền cộng sản. Dân thành phố bị ép về nông thông làm lụng chân tay, kể cả tri thức. Không còn định nghĩa về tài sản, của cải hay tư sản. Những hậu quả không thể tránh khỏi là đói khát, lao lực hoặc bị tra tấn bởi chế độ.

Đối với Việt Nam, Pol Pot lúc bấy giờ đã xâm lấn đến vùng biên giới. Ta cho quân sang hỗ trợ đánh đuổi quân Khmer Đỏ. Vào ngày 7/1/1979, quân Khmer Đỏ thất thủ.

Theo Wikipedia.

Buổi lễ kỷ niệm chiến thắng pol pot

Buổi lễ diễn ra như tưởng niệm cho những nạn nhân đã hy sinh bởi chế độ tàn ác. Ngoài ra còn là dấu mốc 39 năm sau khi chiến thắng huy hoàng kết thúc một thời kỳ đen tối của lịch sử dân tộc.

Tham dự buổi lễ còn có đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; Thủ tướng Hun Sen; Chủ tịch quốc hội Heng Samrin. Ông Hun Sen muốn nhấn mạnh về tinh thần 7/1 sẽ mãi trường tồn trong tâm trí nhân dân Campuchia.

Vào năm 2018, Đảng Campuchia hứa hẹn sẽ thực hiện lần thứ 5 cuộc cải cách chính trị, giai đoạn 3 của Chính phủ.

Đôi nét về thị trường sắt thép tiền chế Campuchia

Campuchia đang trong giai đoạn như 10 năm trước của Việt Nam, cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện

Những năm gần đây các chưng cư, trung tâm mua sắm, cao ốc đang liên tục  mọc lên

Nhờ thế thị trường sắt thép tại Campuchia đang không ngừng phát triển trong những năm nay

Các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới đang đổ xô về Campuchia để khai thác, phát triển thị trường này.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng vậy cũng đang tiếp cận thị trường này như ATAD,…

thi truong thep campuchia

Buôn bán hàng gì ở Campuchia

Hàng SIDA

Tuy đây không phải là cách buôn bán chính thống nhưng khá phổ biến tại Campuchia. SIDA là tên một tổ chức hỗ trợ phát triển từ Thuỵ Điển. Những mặt hàng được gửi đến từ tổ chức này nhưng không được sử dụng mà đem đi bán lại gọi là hàng SIDA, hoặc hàng thùng. Những mặt hàng viện trợ tuy là đồ cũ, nhưng cũng có một số là hàng hiệu đắt tiền. Người dân nhận ra lợi nhuận tiềm năng nên đã tìm cách trục lợi từ đó, dù biết là không hợp lệ.

Người Việt Nam hiện nay sang Campuchia buôn hàng SIDA khá nhiều. Thậm chí tại Campuchia có những đầu mối là người Việt. Các mặt hàng thường là về lĩnh vực thời trang. Tại Campuchia người ta bán hàng theo giá sỉ nên rất rẻ. Đối với quần áo thì họ ép thành các kiện và tính giá theo từng kiện. Tuy nhiên không phải là không có rủi ro. Không phải tất cả sản phẩm đều là hàng hiệu đã qua sử dụng. Một số còn lại là hàng thường, có khi đã rách nát đến nỗi không xài được nữa. Nếu người buôn chọn phải những kiện nhiều món hàng như thế thì khó mà đem về bán được.

Những chợ đầu mối thường ở Phnom Penh. Từ TPHCM đến Phnom Penh chỉ mất 6 tiếng. Nhiều người nếu như có mối quen có thể đi đánh hàng trong 1 ngày về bán.

Tuy nhiên như đã đề cập, đây chỉ mang tính chất giới thiệu. Không nên kinh doanh theo hình thức này vì nó mang tính nhỏ lẻ, không bền vững và không hợp lệ.

Những ví dụ điển hình

Như đã đề cập thị trường Campuchia mới mẻ nên có nhiều nguồn hàng tiềm năng. Tuy những câu chuyện này xảy ra chục năm về trước nhưng đều có chung đặc điểm. Đó là họ đã thành công tìm ra lỗ hổng của thị trường và lấp đầy nó.

AnAnA

Ý tưởng bắt đầu từ 4 chiếc máy tính mà người sáng lập được người quen nhờ mua hộ. Đó là chị Sok Chanda. Nhận ra được lợi nhuận từ mặt hàng này nên chị đã quyết định đầu tư vào. Bởi vì máy tính trong thời điểm lúc đó là hàng còn mới, lạ và có nguồn hàng từ Việt Nam gần kề. Lợi nhuận kiếm được lại tái đầu tư và mở rộng quy mô, thuê nhân viên. Hiện nay AnAnA là siêu thị kinh doanh hàng chủ yếu về máy tính nổi tiếng tại Phnom Penh.

buôn bán, bán hàng qua campuchia

Big Phone

TGDĐ của Việt Nam đã chính thức lấn sân sang thị trường hàng thiết bị điện tử ở Campuchia. Mọi hình ảnh thương hiệu, ngay cả thiết kế trang web của Big Phone cũng đều lấy từ TGDĐ. Trong tháng kinh doanh đầu tiên các cửa hàng này đã đạt được những thành công mong muốn. Họ kinh doanh thích ứng với đặc điểm tiêu dùng của người Campuchia. Tuy có đôi chút khác so với người Việt, nhưng ở đây người ta thích điện thoại ở tầm trung. Ngoài ra Big Phone còn phối hợp kinh doanh các hãng điện thoại của Campuchia. Những mặt hàng trong thời gian đầu chưa thể ra mắt hiện tại đã được bày bán khắp các cửa hàng. Tuy nhiên, khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều tiềm ẩn, đặc biệt từ thị trường điện thoại không chính thống tại đây.

Khi đã lựa chọn được mặt hàng cần buôn bán, tiếp theo bạn cần lựa chọn được công ty vận chuyển. tham khảo danh sách các công ty vận tải

Chuyển hàng qua Campuchia

Mọi nguồn hàng từ Campuchia qua Việt Nam đều phải qua khâu vận chuyển. Phnompenhspeed.com sẵn lòng tiếp nhận dịch vụ vận chuyển cho các doanh nghiệp. Với hứa hẹn hợp tác lâu dài, chúng tôi sẽ có những ưu đãi đặc biệt. Hãy tìm hiểu thêm tại:

Facebook: http://bit.ly/2mjBU7L

Website: https://phnompenhspeed.com

Youtube: https://goo.gl/VDZdjr

 

Những hàng hóa xuất khẩu sang Campuchia

Tin tức mới gần đây cho thấy, Việt Nam và Campuchia đang đẩy mạnh hợp tác thương mại. Cụ thể đã được đề cập trong quy định những ưu đãi trong thuế suất giữa Việt Nam và Campuchia. Hàng loạt các tên hàng hoá xuất khẩu sang Campuchiathuế về 0%. Đây là cơ hội đầu tư mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt. Vậy những hàng hoá nào xuất khẩu sang Campuchia nhiều nhất

Thép

Đây là mặt hàng xuất khẩu chính trong rổ hàng hoá xuất siêu sang Campuchia. Những nhà sản xuất thép cho biết, thương hiệu thép Việt Nam có thể hoạt động tốt tại thị trường Campuchia. Nguyên nhân là nhờ danh tiếng đã có sẵn và cộng với giá thành tăng lên do vận chuyển không quá cao. Đã vậy giờ đây thuế suất giảm xuống 0% là cơ hội lớn cho những nhà sản xuất thép Việt.

Xăng và dầu

Đây là số liệu từ Hải quan. Trong năm 2017, từ tháng 6 trở về trước, xăng dầu sang Campuchia giảm 1.62% về dung lượng. Tuy nhiên tổng giá trị thu về lại tăng 30.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên phụ liệu ngành may mặc

Số lượng và giá trị hàng của Việt Nam sang Campuchia vẫn tăng. Tuy nhiên một điều đáng chú ý về mặt hàng này tại thị trường nước bạn. Vào đầu năm 2016 nhiều doanh nghiệp đã ngỡ ngàng chứng kiến kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam xếp sau Campuchia, ít nhất là tại thị trường EU.

Tình hình chung

Hàng hoá xuất khẩu campuchia xuất khẩu hàng hóa sang campuchia

Chiều hướng trong những năm gần đây cán cân xuất thương mại giữa Việt Nam có một xu hướng rõ rệt. Chỉ trong năm 2016 kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Campuchia đã giảm 8.6%. Tuy nhiên cán cân thương mại lại có vẻ ổn định trong giai đoạn giữa 2 năm này. Đó là do nhập khẩu cũng giảm. Điều này cho thấy tiềm năng thương mại giữa hai nước vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Vì vậy vào năm 2017, các thoả thuận về đẩy mạnh hợp tác song phương giữa hai nước đã được kỳ kết.

Vận chuyển hàng hoá xuất khẩu Campuchia

Phnompenhspeed.com có kinh nghiệm vận chuyển đa dạng các mặt hàng: Sắt thép, dệt may, nông sản, máy móc, thiết bị… Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ nghiệp vụ xuất nhập khẩu, làm thủ tục hải quan 2 đầu và chuyên tuyến Việt Nam-Campuchia.

Kết nối với chúng tôi.

Facebook: https://goo.gl/4wHEvq

Website: https://phnompenhspeed.com

Youtube: http://bit.ly/2zz6UX3

Triển lãm hội chợ Campuchia Quý 1 – 2018

CamAuto

Đây là sự kiện diễn ra trong 3 ngày liên tiếp và dự kiến được tổ chức tại trung tâm triển lãm lớn nhất Campuchia. Đó là tại Koh Pich, Diamond Island của Phnom Penh. Sản phẩm chính của buổi triển lãm này là phương tiện giao thông. Chúng bao gồm các loại như xe buýt, xe moto. Ngoài ra ở đây cũng trưng bày các linh kiện hoặc phụ kiện ô tô, thiết bị giải trí, đồ chơi cho xe hơi. Đối với xe moto cũng có linh kiện và phụ kiện và dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng. Còn nhiều sản phẩm khác liên quan trong lĩnh vực đều được trưng bày tại đây. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thu thập thông tin và quảng bá hình ảnh của mình.

Buổi triễn lãm này vào năm 2017 đã được tổ chức vào tháng 3 từ ngày 13-15. Và năm nay dự kiến cũng sẽ diễn ra gần khung thời gian này, nhưng chưa chắc chắn là ngày nào. Tuy nhiên, một số nguồn tin khác lại cho rằng nó đã bị dời đến tháng 9-10. Vì vậy hãy theo dõi để được cập nhật thông tin chính xác nhất.

Starch World Asia

triển lãm hội chợ Campuchia Quý 1 2018

Đây là lần thứ 7 sự kiện này được tổ chức. Lịch dự kiến tổ chức nhằm vào ngày 23-25/1 năm 2018. Địa điểm tổ chức sự kiện này có chút khác biệt. Các hội chợ thông thường được tổ chức tại trung tâm triển lãm Diamond Island tại Phnom Penh. Tuy nhiên Starch World Asia được tổ chức tại Siem Reap. Địa điểm cụ thể là Sokha Siem Reap Resort & Convention Center, Krong Siem Reap. Nơi đây sẽ trưng bày các giải pháp cho ngành sản xuất nông nghiệp. Sản phẩm điển hình là thực phẩm, ngũ cốc, bột mì hay bột sắn, các sản phẩm nông nghiệp khác.

Để biết thêm thông tin về hội chợ này, hãy truy cập tại đây.

Facebook: http://bit.ly/2mjBU7L

Youtube: http://bit.ly/2zz6UX3

Website: phnompenhspeed.com

Ngày nghỉ lễ tết Campuchia 2019

Sau đây là lịch nghỉ lễ và những ngày tết Campuchia năm 2019. Phnompenhspeed.com tổng hợp

Tháng 1

1/1: Tết dương lịch

7/1: Chiến thắng diệt chủng Khmer Đỏ

Ngày kỉ niệm nhân dân Campuchia chấm dứt một thời kỳ đen tối của dân tộc. Pol Pot hay còn gọi là quân Khmer Đỏ được mệnh danh là một trong những quân địch tàn bạo nhất lịch sử.  Vào ngày 7/1/1979 quân nổi loạn đã được dẹp tan sau cuộc chiến gian khổ của nhân dân Đông Dương.

31/1: Meak Bochea

lịch nghỉ lễ tết campuchia

Ngày lễ người dân tôn vinh Đức Phật, hoạt động điển hình là rước nến tại các chùa, chiềng tại địa phương.

Tháng 3

8/3: Quốc tế phụ nữ

Tháng 4

14-16/4: Tết Khmer

Người Khmer không nghỉ Tết Nguyên đán nhưng có Tết riêng của họ. Tuy nhiên, dịp Tết này có những hoạt động rất giống với Tết của Việt Nam. Người ta đều sum họp gia đình, dọn dẹp nhà cửa, ăn mặc tươm tất. Tuy nhiên mỗi ngày Tết có tên riêng của nó và hoạt động, ý nghĩa cũng riêng biệt.

29/4: Visak Bochea Day

Cũng là ngày của Phât giáo

Tháng 5

1/5: Quốc tế lao động

3/5: Lễ vua đi cày

Với ý nghĩa chuẩn bị cho vụ mùa sắp đến. Tại lễ hội sẽ chuẩn bị 7 loại thức ăn ngũ cốc cho bò thiên. Sau khi đã cho bò đi cày, thức ăn sẽ được dâng cho bò. Lượng thức ăn bò tiêu thụ sẽ được dự đoán về vụ mùa sắp đến.

13-15/5: Sinh nhật quốc vương

Tháng 6

1/6: Quốc tế thiếu nhi

Tháng 9

24/9: Ngày lập hiến pháp

Tháng 10

8-10/10: Lễ Pchum Ben

Ngày nghỉ lễ tết Campuchia

Giống với tháng cô hồn tại Việt Nam. Người Campuchia quan niệm đây là dịp duy nhất trong năm người đã khuất có thể quay lại trần gian từ lời mời gọi của người thân trong gia đình. Lúc này các hoạt động cúng bái sẽ diễn ra tại chùa. Ý nghĩa nghĩa là cầu an cho bản thân, gia đình và thời cúng tổ tiên, người đã khuất.

15/10: Ngày mất của cựu hoàng

29/10: Ngày vua đăng quang

Tháng 11

9/11: Ngày quốc khánh

22-24/11: Lễ hội rước nước

Hoạt động nổi bật là lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm. Sự kiện này cũng mang ý nghĩa kết thúc một mùa vụ trong năm, cảm ơn đức Phật và thần linh đã phù hộ cho người dân.

Tháng 12

10/12: Ngày nhân quyền quốc tế

Facebook: http://bit.ly/2mjBU7L

Youtube: http://bit.ly/2zz6UX3

Website: https://phnompenhspeed.com

Danh sách các chợ ở Campuchia

Một số nhà buôn Việt Nam rất am hiểu thị trường Campuchia. Bởi vì đây là nguồn hàng đầu vô chủ yếu của họ. Sau đây Phnompenh Speed xin giới thiệu danh sách các chợ nổi tiếng tại Campuchia.

Chợ Orussey

Còn được biết đến với tên chợ Cây tre mà dân Việt thường gọi. Nằm tại thủ đô Phnom Penh sầm uất, nơi đây có lưu lượng giao dịch buôn bán khổng lồ. Điểm đặc biệt ở nơi đây là ở nét cổ kính bình dị. Mặt hàng thực phẩm là nét đặc biệt tại khu chợ này. Người dân chủ yếu bán rất nhiều loại lương thực, ngũ cốc, đồ khô. Thương hiệu khô cá biển hồ là đặc sản ai cũng phải nhớ khi nhắc đến Campuchia. Chúng chủ yếu là cá được đánh bắt tại biển hồ Tonle Sap. Biển hồ khổng lồ nằm giữa lục địa, được công nhận là khu bảo tồn sinh quyển của thế giới.

Chợ người Nga

Sở dĩ gọi là chợ Nga bởi vì nơi đây có nhiều người Nga đến buôn bán từ những năm 80. Đây cũng được xem là một địa điểm du lịch, không chỉ riêng gì nơi tụ họp buôn bán. Ở đây du khách có rất nhiều loại mặt hàng để lựa chọn. Mặt hàng nổi bật là thủ công mỹ nghệ, quần áo. Các sản phẩm nghệ thuật, đồ cổ xuất xứ trong khu vực. Ngoài ra còn có những tác phẩm được kiến tạo trực tiếp thu hút du khách đến tham quan.

Danh sách chợ Campuchia

Nhiều lúc du khách Việt Nam rất dễ gặp người đồng hương tại nơi đây.

Chợ Olympic

Đây là khu chợ mà nhà buôn nào cũng biết đến, đặc biệt các thương lái mua bán quần áo. Mặt hàng ở đây rất rẻ, nhưng chất lượng lại chênh lệch và đa dạng. Hàng bán sỉ là chủ yếu. Mặt hàng nổi tiếng ở đây được biết đến dưới cái tên hàng SIDA, hay là hàng viện trợ. Quần áo ở đây tuy bán sỉ nhưng cũng có một phần chất lượng, mẫu mã đẹp. Nhiều người Việt tận dụng điều này để đem nguồn hàng từ đây về nước bán. Thậm chí có những lô hàng còn được bán theo ký.

Chợ đêm

Cảnh tấp nập buổi đêm cũng không kém gì ban ngày nếu như đến chợ đêm tại Phnom Penh. Nó còn được biết với tên địa phương là Phsa Reatrey. Nơi đây có đặc điểm hướng đến khá nhiều cho khách du lịch. Vì vậy, những nhà buôn không đến đây để kinh doanh. Tuy nhiên nó rất thu hút du khách. Nơi đây nhắm đến lĩnh vực văn hoá và ẩm thực của quốc gia. Những gian hàng đồ lưu niệm và có cả một khu ẩm thực đường phố. Nằm gần bờ sông và lại cạnh khu phố Tây, nó là địa điểm dành riêng cho du lịch.

Facebook: http://bit.ly/2mjBU7L

Youtube: http://bit.ly/2zz6UX3

Website: https://phnompenhspeed.com

Triển lãm hội chợ Campuchia

Triển lãm hội chợ Campuchia T12/2017

Vào cuối năm nay tại Campuchia có tổ chức một số hội chợ mà các doanh nghiệp có thể chú ý. Phnompenh Speed xin được chia sẻ:

Hội chợ công nghiệp xây dựng

Sự kiện này kéo dài trong 3 ngày từ ngày 30/11 đến hết ngày 2/12. Và như thường lệ các hội chợ triển lãm lớn đều được tổ chức tại trung tâm triển lãm Koh Pich tại Phnom Penh. Nó còn thường được gọi bằng cái tên khác là Phnom Penh Diamond Island. Mặt hàng chủ yếu được giới thiệu sẽ về công nghiệp xây dựng. Chẳng hạn như máy móc xây dựng, sản phẩm kiến trúc; dịch vụ xây dựng và các sản phẩm liên quan khác

 

Hội chợ mỗi tỉnh một sản phẩm OPOP

Đây là sự kiện được tổ chức lần thứ 7 liên tiếp giữa 2 quốc gia Việt Nam và Campuchia. Hội chợ nhằm kỷ niệm năm 2017 là “Năm hữu nghị Việt Nam và Campuchia”. Đây là hội chợ có tầm cỡ lớn nhất tại Campuchia nhằm quảng bá các sản phẩm xuất khẩu và nhập khẩu. Năm 2017 sẽ là lần thứ 12 của hoạt động triển lãm mang tính hữu nghị này.

Mục tiêu của bộ công thương chính là truyền bá hình ảnh sản phẩm Việt Nam sang thị trường nước bạn. Theo dự kiến các gian hàng sẽ được trưng bày kéo dài từ 15 đến 18/12. Nơi tổ chức thì không có gì ngạc nhiên là trung tâm triển lãm Diamond Island tại Campuchia. Gian hàng Việt Nam sẽ được dành ra 8 gian tiêu chuẩn.

Về lĩnh vực thì sản phẩm nằm trong ngành xây dựng; các sản phẩm hỗ trợ trồng trọt chăn nuôi; nông sản và thực phẩm.

triển lãm hội chợ campuchia 2017

Tham gia như thế nào?

Sau đây là một số hình thức tham gia của doanh nghiệp:

  • Gửi sản phẩm: Các doanh nghiệp đăng ký gửi sản phẩm của mình vào gian hàng Việt Nam cho BTC.
  • Tham gia dưới diện đoàn công tác của Bộ công thương.
  • Thuê riêng gian hàng, hãy liên hệ BTC, Bộ công thương, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi.

Khi tham gia các doanh nghiệp tự vận chuyển sản phẩm của mình. Bộ công thương sẽ không hỗ trợ chi phí này.

Đây là mẫu đơn đăng ký (Biểu mẫu 01 ) và hồ sơ nhân sự (Biểu mẫu 02), được nộp tại địa chỉ 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để biết thêm chi tiết hãy truy cập bài viết của Bộ công thương

Kết nối với chúng tôi trên:

Facebook: http://bit.ly/2mjBU7L

Youtube: http://bit.ly/2zz6UX3

Website: https://phnompenhspeed.com